TIN TỔNG HỢP KHÁC
Quy trình “phạt nguội” các trường hợp vi phạm Luật giao thông tại TP Hải Dương
20/04/2022 12:00:00

Quy trình “phạt nguội” các trường hợp vi phạm Luật giao thông tại TP Hải Dương

Quy trình xử vi phạm TTATGT thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng hoặc được ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân và thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội mà lực lượng chức năng không dừng xe xử lý được ngay - “Phạt nguội”, Công an thành phố Hải Dương thực hiện như sau:

- Bước 1: Thu thập hình ảnh vi phạm (từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc từ tổ chức, cá nhân cung cấp...)

- Bước 2: Trích xuất hình ảnh, đánh giá hình ảnh.

- Bước 3: Lập hồ sơ vi phạm, in thông báo.

- Bước 4: Phát hành thông báo cho chủ phương tiện.

- Bước 5: Phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vụ việc vi phạm.

Khi đến trụ sở Công an thành phố để phối hợp giải quyết vụ việc, người vi phạm (chủ phương tiện) cầu lưu ý những điều sau:

Một là, người vi phạm (chủ phương tiện) cần mang theo các loại giấy tờ gồm: Thông báo vi phạm; giấy tờ liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm (Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe tương ứng đối với phương tiện vi phạm của người điều khiển xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện

Hai là, xuất trình các giấy tờ liên quan cho cán bộ tiếp dân và đợi gọi tên theo thứ tự.

Ba là, cán bộ tiếp dân cho người vi phạm xem lại hình ảnh phương tiện vi phạm, người vi phạm xác nhận đúng lỗi.Cán bộ CSGT giải thích cho người vi phạm biết quyền và nghĩa vụ của bản thân đối với lỗi vi phạm đã thực hiện. Sau đó tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ và ra quyết định xử phạt.

Bốn là, người vi phạm nhận quyết định xử phạt và đến địa điểm nộp phạt tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt (hoặc nộp qua bưu điện thu hộ).

Năm là, sau khi nộp phạt, người vi phạm nộp Biên lai cho cán bộ tiếp dân và nhận lại giấy tờ bị tạm giữ. (nhận quyết định tước Giấy phép lái xe, đối với lỗi vi phạm có hình thức phạt bổ sung tước giấy phép lái xe)

Người vi phạm có thể liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng (24/24h) của Tổ xử lý vi phạm – Đội Cảnh sát GTTT, Công an thành phố Hải Dương, Số điện thoại liên hệ: 02203852245 hoặc 0836850860 để nhận được sự hướng dẫn.

- Bước 6: Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ.

Một số khuyến cáo của Công an thành phố Hải Dương

1. Người dân cần chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; chấp hành Thông báo của cơ quan chức năng khi có vi phạm.

Tất cả trường hợp bị xử lý “phạt nguội” liên quan đến giao thông đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển. Khi nhận được thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ phương tiện hoặc

đại diện chủ phương tiện hoặc người có hành vi vi phạm và phương tiện vi phạm đến trụ sở cơ quan chức năng để giải quyết.

Nếu sau 15 ngày mà người vi phạm vẫn chưa đến cơ quan chức năng để phối hợp giải quyết vụ việc vi phạm hành chính, thì Công an thành phố Hải Dương sẽ phối hợp với Công an phường, xã, thị trấn để gửi lại Thông báo vi phạm tới chủ phương tiện (lần 2).

Đối với trường hợp không chấp hành Thông báo của cơ quan chức năng về vụ việc vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Theo quy định tại Khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/NĐ-CP ngày 29/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nếu chủ phương tiện không đến phối hợp giải quyết vụ việc vi phạm theo thông báo của đơn vị ra thông báo vi phạm, thì đơn vị ra thông báo sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

2. Không để kẻ xấu lợi dụng “phạt nguội” để chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, có một số đối tượng lừa đảo sử dụng điện thoại, phương tiện công nghệ thông tin để thông báo vi phạm qua hình ảnh và yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn của chúng để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hải Dương khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ email…) cho bất kỳ ai với bất kỳ hình thức nào.

Công an thành phố Hải Dương khuyến cáo người dân khi nhận được các cuộc gọi này, cần nhanh chóng đến báo tin cho cơ quan Công an địa phương nơi gần nhất, để lực lượng chức năng làm cơ sở điều tra, xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm này.

Chú ý: Công an thành phố Hải Dương thông báo vi phạm TTATGT bằng “GIẤY THÔNG BÁO” theo mẫu của Bộ Công an và có chữ ký của người có thẩm quyền, dấu mộc đỏ cơ quan. KHÔNG thông báo qua cuộc gọi, tin nhắn.

3. Nhân dân có thể cung cấp hình ảnh vi phạm trực tiếp tại Công an thành phố Hải Dương (địa chỉ: số 25 Đại lộ Hồ Chí Minh, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương), hoặc gửi hình ảnh qua Zalo: 0836850860; qua Gmail: tiepnhanthongtinvpgt.catphd@gmail.com.

Rất mong nhận được những thông tin, phản ánh của nhân dân về vi phạm TTATGT, để góp phần đảm bảo TTATGT, TTCC, chung tay xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Hải Dương.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 07 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 854
Trước & đúng hạn: 854
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/07/2022 14:20:37)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HÀ THANH - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Xuân Thức

Địa chỉ: Hà Thanh - Tứ Kỳ - Hải Dương

Điện thoại: 0304290193

Email:

Đang truy cập: 4
Hôm nay: 26
Tháng này: 401
Tất cả: 14,459