GIÁO DỤC-Y TẾ
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÁCH PHÒNG CHỐNG RỐI LOẠN DO THIẾU I ỐT
01/12/2022 04:47:00

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ

CÁCH PHÒNG CHỐNG RỐI LOẠN DO THIẾU I ỐT

Kính thưa toàn thể nhân dân!

I ốt là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, của não và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai.

Thiếu Iốt sẽ gây nhiều tác hại khác nhau: Bướu cổ, sảy thai, thai chết lưu, khuyết tật bẩm sinh, trí tuệ kém phát triển, đần độn, mệt mỏi làm giảm khả năng lao động.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 1,5 tỷ người (1/4 dân số thế giới)sống ở trong vùng thiếu iốt và nguy cơ bị rối loạn do thiếu I ốt. Nước ta cũng nằm trong vùng thiếu I ốt. Miền núi tỷ lệ thiếu I ốt cao hơn đồng bằng. Tỷ lệ nữ tiếu I ốt cao hơn nam giới. Tỉnh ta tỷ lệ thiếu hụt I ốt chiếm 5,8 %.

I ốt được phân bố trên vỏ trái đất, là một trong các nguyên tố vi lượng quan trọng trong sự phát triển của cơ thể. I ốt có trong rau xanh, cá, trứng thịt.

Nhu cầu của cơ thể về I ốt mỗi ngày:

- Trẻ em cần từ 40 - 120 μg(muycrogam)

-Thiếu niên và người lớn cần khoảng 150 μg. Thiếu I ốt tuỳ theo mức độ nặng hay nhẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể và dễ mắc các bệnh sau:

Bệnh bướu cổ: là bệnh phổ biến nhất, bệnh hay xảy ra ở vùng thiếu I ốt. Do không đủ nguyên liệu cung cấp I ốt làm nguyên liệu tổng hợp thành hoóc- môn, tuyến giáp bị thay đổi khả năng tập trung I ốt nên phì đại, xuất hiện nhiều nhân chứa chất keo càng làm cho bướu cổ to thêm.

Bệnh đần độn: Xảy ra khi bị thiếu I ốt nặng. Trẻ chậm biết nói hoặc không nói được, chậm hiểu, học tập kém. các động tác vụng về cần có sự giúp đỡ của người thân.

* Hi chứng về thần kinh: Khuyết tật nghe và nói, nói ngọng, điếc hoặc bị câm, mắt lác. Dáng đi bị rối loạn: cổ nghiêng một bên, hai tay kéo lê, đi chệnh choạng, khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân bị biến dạng, đùi cong vào trong…

* Hội chứng thiểu năng tuyến giáp: Phù niêm, nét mặt khô, vẻ mặt thờ ơ, không chú ý đến người bên cạnh, tóc khô dễ gãy, tóc và lông rụng từng mảng, dáng điệu mệt mỏi, hay ngáp vặt

* Tiêu hoá: Táo bón, tràn dịch màng bụng, màng phổi, tim to ra.

Phòng bệnh:

Nguyên tắc là bổ xung I ốt vào các bữa ăn hàng ngày . Muối I ốt khi sử dụng lưu ýđể lọ muối tránh xa bếp đun, không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, không cho muối I ốt vào thức ăn khi đang sào, nấu trên bếp vì I ốt dễ bị bay hơi ở nhiệt độ cao. Và đặc biệt các bà nội trợ nên sử dụng các thực phẩm giàu I ốt như: Hải sản, thịt, cá, rau xanh trong các bữa ăn hàng ngày./.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 245
Trước & đúng hạn: 245
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/02/2024 13:47:19)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HÀ THANH - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Xuân Thức

Địa chỉ: Hà Thanh - Tứ Kỳ - Hải Dương

Điện thoại: 0946207647

Email: Xuanthuchd06@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tháng này: 0
Tất cả: 0