CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
SỞ Y TẾ HƯỚNG DẪN TẠM THỜI CÁCH LY TẠI NHÀ ĐỐI VỚI F1
17/11/2021 10:16:42

SỞ Y TẾ HƯỚNG DẪN TẠM THỜI CÁCH LY TẠI NHÀ ĐỐI VỚI F1

Ngày 13/11, Sở Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà đối với F1.

Theo hướng dẫn trên, nhà ở/nơi cách ly F1 phải bảo đảm các điều kiện sau:

- Là nhà ở riêng lẻ, có ít nhất từ 2 phòng trở lên, trong đó có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Việc áp dụng cách ly tại khu tập thể, khu chung cư do BCĐ phòng, chống dịch COVID- 19 cấp huyện quyết định trên cơ sở bổ sung các quy định về kiểm soát chặt chẽ người ra vào và tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn của gia đình người cách ly.

- Với những nhà ở khu vực nông thôn có thể dùng nhà vệ sinh chung, nhưng người cách ly và thành viên gia đình phải bố trí thời gian, tránh tiếp xúc và biện pháp phòng, chống dịch phù hợp khi dùng chung nhà vệ sinh. Người cách ly phải dùng riêng vật dụng, đồ dùng cá nhân và thực hiện khử khuẩn sau mỗi lần sử dụng nhà vệ sinh.

- Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

- Phòng cách ly khuyến khích không dùng điều hoà, đảm bảo thông thoáng khí. Mùa hè có thể dùng điều hoà riêng, không dùng điều hoà trung tâm; vệ sinh phòng ở sạch sẽ bằng các nước khử khuẩn, nước lau nhà.

- Trước cửa nhà/căn hộ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19” và có thể chăng dây trước/xung quanh nhà.

- BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình cụ thể của từng gia đình về điều kiện cơ sở vật chất để bổ sung tiêu chuẩn cho phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch tại địa phương, tránh lây lan dịch bệnh.

📌Điều kiện đối với đồ dùng cá nhân: Mọi đồ dùng cá nhân, đồ dùng vệ sinh của người cách ly phải dùng riêng:

- Có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân: xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay.... Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân.

- Bố trí các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt, xô, chậu giặt và các vật dụng khác (nếu có) phải được dùng riêng biệt.

- Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS - CoV-2”. Trước khi mang rác sinh hoạt của người cách ly ra ngoài thì phải được khử khuẩn bên ngoài túi, để nơi quy định.

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

- Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

📌Thời gian cách ly và xét nghiệm như sau:

- Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 07 và vào ngày thứ 14 trong thời gian cách ly.

- Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo. Lấy xét nghiệm RT-PCR ít nhất 01 lần vào ngày thứ 07 trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú.

📌Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà

- Tự giác chấp hành nghiêm các quy định về cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương (theo mẫu tại Phụ lục 1).

- Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng PC-COVID. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho Tổ covid cộng đồng hoặc cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp.Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở ...thì phải báo ngaycho cán bộ y tế. Trường hợp không tự đo thân nhiệt được thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

- Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Nghiêm cấm ra khỏi nhà hoặc phòng hoặc căn hộ cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

- Tuân thủ quy định về kiểm tra y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của ngành y tế.

- Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn, phân loại chất thải nơi ở hàng ngày.

- Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Lưu ý: Những trường hợp cách ly tại nhà, nếu không thực hiện nghiêm sẽ phải cách ly tập trung, tùy theo mức độ vi phạm sẽ áp dụng các biện pháp xử lý thích hợp. Trường hợp để lây dịch ra người thân, cộng đồng sẽ bị truy tố theo quy định của pháp luật.

📌Yêu cầu người ở cùng nhà/căn hộ

- Khuyến khích lựa chọn những người khoẻ mạnh, đã tiêm đủ 02 mũi vaccin phòng COVID-19 ở cùng nhà, cùng căn hộ (khác phòng) với người cách ly và số người ở cùng càng ít càng tốt. Tuyệt đối không lựa chọn người cao tuổi, người có bệnh nền ở cùng nhà với F1.

- Có cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với chính quyền địa phương (theo mẫu tại Phụ lục 1).

- Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện Thôngđiệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

- Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

- Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày.

- Thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn tại Phụ lục 3.

- Không cho người khác vào nhà trong thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ cán bộ y tế hoặc người có thẩm quyền kiểm tra, giám sát).

- Tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế.

- Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

- Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 (gộp 10 người chung 01 ống, trừ trường hợp không đủ người để gộp mẫu) ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác). Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

- Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.

BaoHaiDuong

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 08 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1032
Trước & đúng hạn: 1032
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:15/08/2022 23:38:13)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HÀ THANH - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Xuân Thức

Địa chỉ: Hà Thanh - Tứ Kỳ - Hải Dương

Điện thoại: 0304290193

Email:

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 47
Tháng này: 1,626
Tất cả: 16,899