CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
HĐND huyện khóa 20 tiếp tục chương trình làm việc và bế mạc kỳ họp thứ 3
18/12/2021 12:00:00

HĐND huyện khóa 20 tiếp tục chương trình làm việc và bế mạc kỳ họp thứ 3

Sáng ngày 17.12, kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa 20 tiếp tục làm việc tại Nhà văn hóa trung tâm huyện và tiến hành phiên bế mạc.

Đầu giờ sáng ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa 20, đồng chí Vũ Thị Hồng Tâm, Thư ký Kỳ họp báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ chiều ngày 16.12. Theo đó, trong tham gia thảo luận tại các tổ có 26 lượt ý kiến phát biểu đề cập đến hầu hết các nội dung được trình tại kỳ họp với không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm và mang tính phản biện cao. Đa số ý kiến đại biểu thống nhất với các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND huyện, UBND huyện; báo cáo thẩm tra của các Ban của HĐND huyện trình tại kỳ họp. Các đại biểu HĐND huyện đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền đã kịp thời tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế; đặc biệt trong thời gian tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đào Văn Soái thay mặt UBND huyện cũng đã báo cáo giải trình làm rõ các nội dung liên quan qua các ý kiến thảo luận thuộc trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của UBND huyện.

Tiếp tục phần thảo luận tại hội trường đã có 3 đại biểu tham gia ý kiến thảo luận làm rõ hơn những vấn đề đang được quan tâm.

Đại biểu Trịnh Văn Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện tham gia tham luận về việc triển khai thực hiện đề án phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, hiệu quả và bền vững giai đoạn 2021 - 2025 của BCH Đảng bộ huyện đã ban hành. Trong đó, xác định vai trò của các mô hình trong sản xuất nông nghiệp. Thực hiện đề án, đến nay, toàn huyện đã thành lập mới 47 mô hình chi, tổ HND nghề nghiệp, tổ liên kết trong sản xuất nông nghiệp thu hút gần 1.500 hội viên. Các mô hình góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của một số chi tổ hội còn chưa hiệu quả, nội dung sinh hoạt còn sơ sài, khó tiếp cận nguồn vốn, KHKT...

Trong nội dung thảo luận của đại biểu Lê Duy Mạnh, Phó Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện về một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động của TT HĐND và các ban HĐND các xã, thị trấn. Đại biểu Mạnh cho rằng: Thực tế, một số Thường trực HĐND và các ban HĐND xã, thị trấn chưa coi trọng việc xây dựng quy chế làm việc dẫn đến nội dung quy chế còn chung chung, việc phân công nhiệm vụ cho thành viên thường trực HĐND và các Ban chưa cụ thể rõ ràng. Qua kiểm tra, còn 8 Thường trực HĐND xã không xây dựng nghị quyết giám sát chuyên đề trong năm 2021 5 Thường trực HĐND xã không xây dựng nghị quyết giám sát chuyên đề của năm 2022. Các nghị quyết ban sau kỳ họp thứ nhất của HĐND xã, thị trấn cho thấy có rất nhiều nghị quyết còn mắc nhiều sai sót về thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản, thậm chí có nghị quyết còn sai về thẩm quyền ban hành. Đa số Thường trực HĐND các xã chưa chấp hành nghiêm túc việc nộp báo cáo lên cấp trên. Chưa khai thác hiệu quả phần mềm Vioffice để để gửi nhận văn bản qua mạng, chủ yếu vẫn phải gửi nhận văn bản giấy dẫn tới lãng phí và chuyển tải thông tin chưa kịp thời.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên và chất lượng giáo dục mũi nhọn của huyện, Đại biểu Nguyễn Nam Hưng, Trường THCS Phan Bội Châu đã phát biểu nêu ra một số nhóm giải pháp để thực hiện.

Sau phần tham gia thảo luận tại hội trường, đồng chí Nguyễn Ngọc Sẫm, Tỉnh ủy viên , Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện điều hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sẫm nhấn mạnh đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của HĐND huyện khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các đại biểu chất vấn cần hỏi thẳng vào những vấn đề, nội dung cụ thể. Người trả lời chất vấn cũng sẽ trả lời ngắn gọn, súc tích, rõ ràng. Những nội dung liên quan đến các ngành, đơn vị và lãnh đạo UBND huyện phụ trách, chủ tọa phiên chất vấn sẽ mời phát biểu làm rõ. Các thành viên UBND huyện cần tham gia đầy đủ phiên chất vấn để trả lời những nội dung đại biểu quan tâm có ý kiến.

Tại kỳ họp đã có 4 đại biểu HĐND huyện đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo UBND huyện, các ngành chức năng của huyện ở một số lĩnh vực.

Đại biểu Trương Thị Toan, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Đạo, đại biểu HĐND huyện nêu ý kiến: Năm 2021, UBND huyện đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 69/KH-UBND ngày 31/3/2021 về triển khai thực hiện Đề án “Phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, hiệu quả và bền vững giai đoạn 2021- 2025”. Trong đó đã triển khai được một số mô hình như: Mô hình trình diễn mạ khay, cấy máy, mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung, ứng dụng công nghệ cao đã được thực hiện nhưng còn hạn chế, mới chỉ tập trung được vào một số mô hình đặc trưng tại một số xã, chưa đủ sức khuyến khích các hộ dân đầu tư sản xuất. Các cơ quan chyên môn của huyện chưa thật sự chủ động trong tham mưu với UBND huyện, việc hướng dẫn, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc đối với các xã, thị trấn trong việc thực hiện kế hoạch còn hạn chế. Một số mô hình đã được triển khai thực hiện nhưng huyện chưa bố trí được nguồn kinh phí hỗ trợ. Để khắc phục những hạn chế nên trên và thực hiện có hiệu quả Đề án của Huyện ủy, vậy vai trò, trách nhiệm của UBND huyện đối với việc triển khai đề án trong những năm tiếp theo như thế nào?

Đại biểu Phạm Anh Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đặt câu hỏi với lãnh đạo UBND huyện cho biết việc xây dựng kế hoạch, lộ trình NTM ở các xã Tân Kỳ, Tái Sơn, Quang Phục trong giai đoạn 2020 - 2025?

Tiếp đến, đại biểu Nguyễn Đức Mạnh, tổ số 5 đại biểu HĐND huyện đề nghị Phòng NN và PTNT huyện cho biết nguyên nhân, giải pháp khắc phục tình trạng nông dân bỏ ruộng hoang trong thời gian tới?

Để giải quyết tình trạng vi phạm đất đai trên địa bàn huyện, Đại biểu Nguyễn Duy Thành đặt câu hỏi đồng chí Trưởng phòng TN và MT huyện có giải pháp gì tham mưu với UBND huyện để giải quyết vấn đề này?

Cũng liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm đất đai, đại biểu Nguyễn Duy Thành cũng đưa ra câu hỏi đồng chí Chủ tịch UBND huyện khi nào có quy trình xử lý các vi phạm đất đai để triển khai tới các xã và có hay không?

Trả lời các câu hỏi chất vấn của các đại biểu HĐND huyện: ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng NN & PTNT huyện; ông Nguyễn Văn Khuông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện; ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng phòng Tư pháp huyện đã trả lời làm rõ các vấn đề chất vấn của các đại biểu.

Cũng trong ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp, thay mặt UBND huyện, đồng chí Vũ Thị Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có báo cáo tiếp thu và giải trình, làm rõ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần triển khai thực hiện trong năm 2022.

Theo đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vũ Thị Hà, năm 2021 là năm vô cùng khó khăn đối diện với khó khăn thách thức dịch bệnh covid 19 chưa từng có nhất là đợt dịch từ 25/11 đến 15/12, song tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện vẫn giữ mức tăng trưởng khá. Công tác giám sát của HĐND huyện, HĐND các xã, thị trấn và các đại biểu HĐND được tăng cường. Thông qua giám sát đã phát hiện và kiến nghị UBND huyện, các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, đổi mới công tác quản lý điều hành, xử lý những vấn đề khó khăn vướng mắc góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH mà Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021 còn một số hạn chế, yếu kém

Trên tinh thần 6 dám: “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách", 5 rõ: "rõ người; rõ việc; rõ tiến độ; rõ hiệu quả; rõ trách nhiệm". Thực hiện nghị quyết 128, "Thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phát". Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vũ Thị Hà nhấn định 7 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá năm 2022. Đó là: Thực hiện tốt nhiệm vụ Phòng chống dịch. Thực hiện 12 chỉ tiêu kế hoạch năm 2022, nhất là 3 chỉ tiêu không đạt năm 2021: giá trị sản xuất ngành nông nghiệp - thuỷ sản tăng 2%, Giá trị sản xuất các ngành dịch vụ tăng 15%, giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn 1,3%, hộ cận nghèo xuống còn 2,4% theo tiêu chí mới; tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 92%; tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 44,8%; phấn đấu có thêm 14 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội về NN, Công nghiệp - Xây dựng - Dịch vụ. Thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, thực hiện các đề án đại hội Đảng bộ huyện, trong phê duyệt quy hoạch chung các xã xong trong quý I/2022. Xây dựng hạ tầng khu dân cư thực hiện đấu giá khu dân cư nhà làm việc 3 cơ quan, khởi công xây dựng trụ sở làm việc trung tâm hành chính huyện. Quy hoạch và thực hiện 2 công trình trọng điểm cấp huyện giai đoạn 21-25 (đường 392 mới, đường tây nguyên kéo dài, các khu dân cư, công trình đầu tư công năm 2022); xây dựng trường chuẩn, xã NTM nâng cao, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Xác định công việc đột phá năm 2022 là GPMB, quản lý đất đai, xây dựng phát triển mô hình NN CNC.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa 20 đã biểu quyết thông qua 7 nghị quyết quan trọng. Đó là các Nghị quyết về:

- Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

- Việc thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2021 và kế hoạch đầu tư công năm 2022

- Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030

- Dự toán Ngân sách năm 2021 và phân bổ ngân sách năm 2022

- Chương trình xây dựng nghị quyết của HĐND huyện năm 2022.

- Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND huyện năm 2022.

- Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa 20.

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, sáng 17.12, Kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa 20 - Kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Ngọc Sẫm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá kỳ họp thứ 3 diễn ra theo tinh thần đổi mới, dân chủ và dành nhiều thời gian cho thảo luận tại các tổ; thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường diễn ra sôi nổi, đi thẳng vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc mà đại biểu và cử tri quan tâm. Qua xem xét, thảo luận, HĐND huyện đã biểu quyết thống nhất cao thông qua 7 Nghị quyết.

Đặc biệt, lần đầu tiên HĐND huyện ban hành nghị quyết về trả lời kiến nghị cử tri và chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026; cũng là cơ sở để HĐND huyện, các ban HĐND huyện, các đại biểu HĐND huyện và cử tri huyện nhà giám sát hoạt động của UBND huyện và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện.

Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Ngọc Sẫm ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của UBND huyện, sự chung tay, góp sức của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã khắc phục mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra của năm 2021; đồng thời thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục, khó khăn phải vượt qua.

Dự báo năm 2022 huyện sẽ tiếp tục có những khó khăn, nhất là sự xuất hiện biến chủng mới Omicron, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Ngọc Sẫm yêu cầu UBND huyện, các cơ quan chuyên môn của UBND huyện, các phòng, ban cần tập trung thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 457
Trước & đúng hạn: 457
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:23/05/2022 12:34:54)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HÀ THANH - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Xuân Thức

Địa chỉ: Hà Thanh - Tứ Kỳ - Hải Dương

Điện thoại: 0304290193

Email:

Đang truy cập: 8
Hôm nay: 20
Tháng này: 3,579
Tất cả: 12,989